หนุ่มชวดรับเลี้ยงวิเชียรมาศ แต่ชะตานำพาให้คู่กับเหมียวแคระตาบอด ที่น่ารักไม่มีเหมือนใคร

เอลเลียตและนาธาเนียลมีความตั้งใจจะรับลูกแมวมาเลี้ยงหนึ่งตัว ทั้งคู่เดินทางไปที่ศูนย์พักพิงสัตว์ Lynchburg Humane Society ในรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งความตั้งใจของทั้งคู่คือการมองหาแมววิเชียรมาศซักตัวมาเลี้ยงในวันนั้น

แต่ในวันดังกล่าวไม่มีแมววิเชียรมาศที่ศูนย์พักพิงสัตว์เลย อีกทั้งตัวล่าสุดก็เพิ่งถูกรับเลี้ยงออกไป ทำให้เจ้าหน้าที่ศูนย์พักพิงสัตว์แนะนำเจ้าเมอร์ลินให้กับพวกเขาแทน

เมอร์ลินเป็นลูกแมวที่ตาเกือบบอดสนิท อีกทั้งมันยังตัวเล็กมากๆอีกด้วย มันถูกส่งตัวมาที่ศูนย์พักพิงสัตว์พร้อมกับต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ และที่สำคัญที่สุดคือบ้านที่พร้อมมอบความรักและความเข้าใจมันได้

พวกเขาได้เดินทางไปในส่วนการแพทย์ที่เมอร์ลินอาศัยอยู่ ถึงแม้ว่าเมอร์ลินจะมองไม่เห็นแต่ว่ามันรับรู้ได้ว่ามีแขกหน้าใหม่มาเยี่ยมมัน ซึ่งมันดมกลิ่นเล็กน้อยและเดินเข้าไปทักทายและขดตัวในอ้อมแขนของเอลเลียต ทำให้เขารู้เลยว่ามันเป็นแมวที่น่ารักมากๆ และพร้อมที่จะอยู่อาศัยร่วมกันในบ้านของพวกเขา

เอลเลียตและนาธาเนียลจึงตัดสินใจที่จะรับเลี้ยงเจ้าเมอร์ลิน เขากรอกแบบฟอร์มต่างๆเรียบร้อยในวันนั้นทันที

ในวันแรกที่บ้านหลังใหม่ เมอร์ลินนั่งลงและพยายามดมกลิ่นทำความคุ้นเคย พร้อมกับเดินสำรวจบ้านหลังใหม่อย่างรวดเร็ว ซึ่งมันใช้การดมกลิ่นและการได้ยินเสียงๆต่างๆ เพื่อช่วยนำทางและมันได้ทำแผนที่บ้านหลังใหม่ไว้ในใจเรียบร้อย

เมอร์ลินไม่เคยมีปัญหากับสภาพแวดล้อมในบ้านหลังใหม่ และมันทำให้เอลเลียตประทับใจมันเป็นอย่างมาก ในบางครั้งที่มีอะไรเปลี่ยนไป มันมักจะใช้อุ้งเท้ายื่นออกไปก่อนเพื่อตรวจดูว่ามีวัตถุอยู่ข้างหน้ามันหรือไม่ แต่เมื่อมันอยู่ในห้องที่คุ้นเคย มันจะจดจำทุกๆอย่างรอบตัวได้

เมอร์ลินเป็นแมวที่ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์มากที่สุดตัวหนึ่งที่เขาเคยรู้จัก สิ่งที่มันต้องการที่สุดก็คืออาหารและก็อ้อมกอดอันอบอุ่นเท่านั้นเอง ซึ่งเมอร์ลินเป็นแมวที่ต้องการความรักในบางเวลา มันจะร้องเมี๊ยวๆพร้อมกับเดินเข้ามาหาเองเลยล่ะ

ขนาดตัวของเมอร์ลินเมื่อเทียบกับขวดน้ำ

การที่เป็นแมวตาบอดไม่ได้ทำให้เมอร์ลินแตกต่างจากแมวตัวอื่นๆเลย เพราะมันมีประสาทสัมผัสอันน่าทึ่ง มันสามารถวิ่งเล่น และกระโดดได้เหมือนแมวตัวอื่นๆ

การเดินทางของเมอร์ลินเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น หลังจากวันที่เอลเลียตได้พบกับมันที่ศูนย์พักพิงสัตว์ ซึ่งบางคนอาจจะเลือกแมวที่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งก็ไม่ผิด แต่สำหรับเอลเลียตและนาธาเนียล พวกเขาเลือกเมอร์ลินเพราะว่ามันเป็นแมวที่มีความพิเศษและถูกชะตาเขามากกว่าแมวตัวไหนๆนั้นเอง

ที่มา : Lovemeow