12 เรื่องจริงของสัตว์โลก ที่มีความสามารถเหมือนมนุษย์มากกว่าที่คิด

อารมณ์แปรปรวนหรอ ละเมอหรอ อ้วนเพราะเครียดหรอ พวกนี้มันแค่เล็กน้อยในหลายๆ อย่างที่มนุษย์อย่างพวกเราคิดว่าต่างจากสัตว์ กลับกลายเป็นว่าเราเองก็ไม่ได้มีเอกลักษณ์อยู่คนเดียวหรอก เพราะสัตว์ต่างๆ เองก็รับรู้ความรู้สึกได้เหมือนมนุษย์เราเหมือนกัน วันนี้ขอเสนอเรื่องราว 12 เรื่องจริงอันน่าพิศวงที่จะพิสูจน์ได้ว่าสัตว์เองก็เหมือนมนุษย์เรานั่นแหล่ะ

1. ช้างเศร้าเสียใจกับการจากไปของสิ่งที่รักเป็นปี หรืออาจจะไม่เคยลืมได้เลย

ภาพของลูกช้างที่เพิ่งจะเสียแม่มันและกำลังโศกเศร้าอยู่ได้สะเทือนใจคนทั้งโลก จากที่นักวิจัยได้สังเกต พวกช้างสามารถเครียดได้จากการสูญเสียสิ่งที่มันรัก และสามารถมีอารมณ์โศกเศร้าได้เป็นเดือนๆ ถ้าช้างเดินผ่านไปยังที่ๆ เคยมีการเสียชีวิต พวกเขาจะหยุด ยืนนิ่งเป็นนาทีๆ

2. ชิมแปนซีก็มีความเห็นอกเห็นใจนะ นักวิจัยคาดไว้

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า ลิงชิมแปนซีแสดงความเห็นอกเห็นใจได้ – พวกเขาอาจจะแสดงอารมณ์ร่วมกับตัวอื่น – แต่ก็เหมือนมนุษย์นั่นแหล่ะ ระดับอารมณ์ร่วมของแต่ละตัวก็จะแตกต่างกันไป ตามที่วิจัยได้กล่าวไว้ในนิตยสาร Nature Communications หลังจากที่ทะเลากันพวกลิงชิมแปนซีอาจจะเข้าไปช่วยปลอบฝ่ายที่เจ็บจากการต่อสู้

3. หนูมีหลากหน้าหลายอารมณ์

หนูอาจจะแสดงอารมณ์ได้หลายทางเฉกเช่นมนุษย์เรา – ตามที่นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย McGill ได้กล่าวไว้ หนูที่เจ็บปวดจะแสดงอารมณ์ออกหลายสีหน้ามาก และหนูก็สามารถสื่อความเจ็บปวดและอารมณ์อื่นๆ ทางสายตาของมัน

4. โลมาสามารถละเมอได้!

พบได้ว่า โลมาหลายตัวที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Planete Sauvage ในฝรั่งเศสสามารถทำเสียงคล้ายปลาวาฬขณะที่มันหลับได้ ตามที่นักวิจัยชาวฝรั่งเศสได้กล่าว โลมาสามารถได้ยินเสียงวาฬระหว่างแสดงโชว์ได้ ดังนั้นมันเลย ”ก็อปปี้” เสียงพวกนั้นและลองออกเสียงดูตอนกลางคืน เลยกลายเป็นเหมือนละเมอไป

5. นกพิราบก็ไม่มีเหตุผล เหมือนมนุษย์นั่นละ!

มันออกมาเป็นว่า นกพิราบน่าจะชอบพนันและบางครั้งมันก็เหมือนจะบินหล่นมาแบบเสียวๆ ตามที่ได้ทำการวิจัยในมหาวิทยาลัยเคนตักกี้ นกพวกนี้บางครั้งจะเลือกจิ้มภารกิจเก็บขนมที่ยากกว่าอีกอันที่ทำง่ายกว่าและได้ผลลัพธ์เหมือนกัน – ตามที่นักวิจัยว่าไว้ พฤติกรรมนี้เหมือนมนุษย์มาก

6. แมวก็อ้วนขึ้นเพราะเครียดได้นะ

หนึ่งในเหตุผลที่แมวสามารถอ้วนขึ้นได้อาจจะเป็นเพราะความเครียด, ความกังวล และความทุกข์ – นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงอย่างมากของน้ำหนักตัวน่าจะเกี่ยวพันกับสภาวะทางอารมณ์ของสัตว์ สี่งเดียวกันนี้เกิดขึ้นได้กับมนุษย์เช่นกัน ยังไงก็ตามถ้าแมวของคุณน้ำหนักขึ้น เราก็น่าจะพามันไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพมันนะ

7. ลิงทามารินน่าจะชอบพูดนะ

เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ลิงทามารินน่าจะชอบพูด ตามที่งานวิจัยในนิตยสาร Zoo Biology ได้พูดถึง พวกมันมีระบบการสื่อสารที่ซับซ้อนมาก ไม่ว่าจะเป็นเสียงกระซิบ, เสียงดังอี๊ดอ๊าด, และเสียงดังเอี๊ยด และนี่อาจจะเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่สามารถกระซิบได้เหมือนมนุษย์

8. หนูขับรถได้

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Richmond ได้ค้นพบว่า หนูสามารถขับรถได้, เลี้ยวพวงมาลัยได้, และควบคุมการเคลื่อนไหวก็ได้ นี่มันหมายความว่า หนูน่าจะมีความสามารถมากกว่าที่คิดและสามารถทำงานซับซ้อนได้มากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์เคยคิด ตามที่ New Scientist ได้กล่าวไว้

9. วัวก็อารมณ์แปรปรวนได้ นักวิจัยเผย

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริทีชโคลัมเบียกล่าวว่า พฤติกรรมของวัวยิ่งโตยิ่งไม่สามารถคาดเดาได้ ยกตัวอย่างเช่น วัวบางตัวชอบที่จะหาสถานที่ใหม่ๆ สิ่งของใหม่ๆ หรือคนใหม่ๆ ในทันทีวันอื่นๆ มันก็แค่ยืนอยู่ที่เดิมในงานทดลองเดียวกัน

10. สุนัขน่าจะชอบฟังเพลง

สมมติฐานที่ว่า สุนัขชอบฟังเพลง นั้นไม่ใหม่นะ – เจ้าของหลายคนเคยเห็นน้องหมาตัวเองร้องและเต้มไปกับเพลงด้วย งานวิจัยโดย Scottish SPCA และมหาวิทยาลัยกลาสโกลวแสดงให้เห็นว่า เพลงคลาสสิคสามารถทำให้สุนัขสงบและสบายใจลงได้ ขณะที่เพลงเรกเก้และเพลงร็อคสามารถทำให้มันคลายความเครียดและทำให้ความดันลงได้ นักวิจัยคิดว่า นั่นเป็นเพราะเพลงแต่ละชนิดนั้นมีจังหวะดนตรีที่คล้ายกับจังหวะหัวใจของสุนัขนั่นเอง

11. ลิงก็เหมือนมนุษย์นั่นละ นักวิทยาศาสตร์แถลง

นักวานรวิทยาที่ Yerkes ค้นพบหลักฐานใหม่ว่า ลิงไม่เพียงแต่ทำงานร่วมกันเพื่อหาอาหารเท่านั้นแต่พวกมันยังแชร์ผลลัพธ์ของความพยายามให้ตัวอื่นด้วย พวกมันอาจจะไม่ได้ประโยชน์มากจากการกระทำนั้น แต่เราคาดว่าพวกมันน่าจะอยากได้ความรู้สึกสนับสนุนด้วยกันเองมากกว่า

12. วาฬเบลูกาน่าจะให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมและบรรพบุรุษ

งานวิจัยได้เผยว่า วาฬเบลูกาน่าจะสามารถสร้างสังคมที่มีความซับซ้อนได้ สามารถเข้าใจและชื่นชมวัฒนธรรมของพวกมันได้ (นี่หมายถึง ข้อมูลหรือรูปพฤติกรรมที่พวกมันใช้ร่วมกันในกลุ่ม) และยังสามารถให้เกียรติและให้คุณค่าแก่บรรพบุรุษและสายใยของครอบครัวพวกมันได้ พร้อมความจริงที่ว่า วาฬเด็กจะอยู่กับแม่มากกว่าหนึ่งปีก็สามารถแสดงให้เห็นว่ามนุษย์และวาฬมึความคล้ายกันอย่างไร

แล้วคุณละรู้ว่าพวกสัตว์มีพฤติกรรมที่เหมือนมนุษย์อย่างอื่นอีกบ้างไหม? มาแชร์ความคิดเห็นกันนะ พวกเรายินดีที่จะได้รับความคิดเห็นจากพวกคุณผ่านทางคอมเม้นท์ด้านล่าง!

ที่มา : Brightside