ครอบครัวทาสแมว ทั้งหมดตัว ล้มละลาย แต่พวกเขาช่วยเหลือแมวทุกตัวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

เมื่อช่วงต้นปีก่อน ชายคนหนึ่งพบลูกแมวลายสีส้มตัวเล็กๆสองตัวซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้ เขารู้ว่าครอบครัวของเขาจะต้องมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น เขาพาลูกแมวสองตัวกลับบ้านและตั้งชื่อให้มันว่า Popy และ Popina จากนั้นเขาพบอาการติดเชื้อที่ดวงตาของลูกแมวทั้งสองเล็กน้อย เขาจึงหยอดตาให้กับทั้งคู่

นี่อาจจะดูเหมือนว่าเป็นการช่วยลูกแมวธรรมดาๆ แต่ว่าคุณลุงที่มีชื่อว่า Javier Reinoso ที่อาศัยอยู่ในเวเนซุเอล่า ประเทศที่ประสบปัญหาภาวะเงินเฟ้อ การเมือง และมนุษยธรรมที่เลวร้ายลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ทำให้หลายคนต้องออกจากประเทศ เพื่อหาลู่ทางในการดำเนินชีวิตอื่นๆ

แต่สำหรับ Reinoso ที่พบกับฝันร้ายนี้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ เขาบอกว่า “ท่ามกลางฝันร้ายนี้ แมวเป็นสิ่งเดียวที่เขาสามารถช่วยได้”

ทางด้านครอบครัวของ Reinoso ได้ช่วยเหลือแมวมาตั้งแต่รุ่นพ่อและแม่ของเขา และครอบครัวเขาก็เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของครอบครัวที่ช่วยเหลือแมว โดยเขามักจะนำปลาซาร์ดีนมาให้แมวจรจัดในศูนย์พักพิงสัตว์ในการากัส และช่วยดูแลแมวจรจัดในสถานที่ต่างๆอีกด้วย

ในช่วงปี 1998 เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของครอบครัว Reinoso เพราะคุณพ่อของเขาตกงานและไม่มีเงินสำหรับใช้จ่ายเหมือนคนกำลังจะล้มละลาย ทำให้พวกเขาต้องย้ายบ้านไปอยู่ในย่านคนยากจน แต่โชคดีที่บ้านหลังดังกล่าวมีพื้นที่หลังบ้าน ทำให้พวกเขาสามารถที่จะเลี้ยงแมวของตัวเองได้

ครอบครัวของ Reinoso ไม่เพียงแต่ช่วยเหลือแมวในเวลานั้น แต่พวกเขายังอาหารสุนัขจรจัดด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้น เมื่อเขาสังเกตเห็นว่าแมวที่เขาเคยให้อาหารทุกวันหายไป ก่อนที่ไม่กี่วันต่อมามันจะกลับมาอีกครั้ง แต่ว่าขาของมันหายไป ทำให้เขาไม่สามารถทิ้งมันไว้ข้างถนนได้ อีกทั้งยังมีแมวจรจัดอีกสามตัวที่เขาไม่สามารถทิ้งไว้ได้เช่นกัน ดังนั้นเขาจึงพาแมวทั้งหมดขึ้นรถ และพาแมวทั้งหมดกลับบ้าน

น่าเสียดายที่แมวที่เสียขาไม่รอดชีวิต แต่เขาสังเกตเห็นว่าหนึ่งในแมวจรจัดอีกสามตัวมีหนึ่งตัวที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกันครอบครัวของ Reinoso ได้ให้อาหารแมวจรจัดอยู่ในลานจอดรถ ก็มีแมวจรจัดที่กำลังตั้งท้องกระโดดขึ้นรถของพวกเขาเหมือนกัน

นั้นคือจุดเริ่มต้นของครอบครัว Reinoso ที่ช่วยเหลือแมวและลูกๆรวมทั้งหมด 11 ตัว

ในช่วงเวลานั้นหลายๆสิ่งในเวเนซุเอลามีความไม่แน่นอนเป็นอย่างมาก ดังนั้นในปี 2008 ทำให้ครอบครัว Reinoso ต้องย้ายบ้านอีกครั้ง ซึ่งในตอนนั้นพวกเขามีแมวทั้งหมด 14 ตัว แน่นอนว่าพวกเขาพามันทั้งหมดไปด้วย

พวกเขาต้องย้ายไปที่บ้านเก่าในเมืองเล็กๆของรัฐเอลโตกุโย ซึ่งบ้างหลังนี้เป็นสมบัติของตระกูล Reinoso ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ถึงแม้ว่าบ้านจะเก่าและอยู่อย่างยากลำบาก แต่พวกเขาก็มีพื้นที่กว้างพอที่จะให้แมวทั้ง 14 ตัว ได้อาศัยอย่างมีความสุข

จนผ่านมาอีกหนึ่งทศวรรษ ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ แต่พวกเขาไม่เคยหยุดช่วยแมว ทำให้ตอนนี้พวกเขามีแมวในการดูแลเกือบ 60 ตัว ซึ่งพวกเขาจะเลือกช่วยแมวจรจัดตัวที่กำลังต้องการความช่วยเหลือบนท้องถนน และบางตัวก็ถูกทอดทิ้งไว้ที่หน้าประตูบ้านเขาก็มีเช่นเดียวกัน

ครอบครัว Reinoso มีบริหารสภาพความเป็นอยู่อย่างเต็มความสามารถ แต่ว่าแมวของพวกเขาต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ด้วยเช่นเดียวกัน แต่โชคดีที่มีสัตวแพทย์ที่สละเวลามาเพื่อช่วยเหลือ แต่พวกเขาก็สามารถดูแลแมวด้วยทรัพยากรที่จำกัด ซึ่งบางครั้งก็มีคนบริจาคมาให้เหมือนกัน แต่ว่าก็ไม่เพียงพอ

Reinoso กล่าวว่า “ฉันทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และทำอย่างนี้มาหลายปีแล้ว ซึ่งบางครั้งก็มีงานพิเศษมาให้ทำบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งสามารถมีค่าใช้จ่ายมาช่วยครอบครัวได้ ในขณะที่พ่อของฉันอายุ 71 ปีเป็นโรคหอบหืดและแม่อายุ 69 ปีเป็นโรคข้ออักเสบที่สะโพกและไม่ได้รับการรักษา แต่พวกเขาให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับแมวในทุกๆวัน”

ทุกวันในเวเนซุเอลาเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน แต่ความน่ารัก บุคลิกที่ร่าเริงและสนุกสนานของแมวเหล่านี้ ช่วยให้ Reinoso มีสิ่งที่สวยงามและกำลังใจในการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

พวกมันทำให้อบอุ่นใจและสามารถยิ้มได้ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยากจนและลำบากมากๆก็ตาม และที่ผ่านๆมาพวกเขาช่วยเหลือแมวเอาไว้หลายร้อยตัวแล้ว

หวังว่าจะมีคนใจดีช่วยเหลือครอบครัวคุณลุงเยอะๆ เพื่อที่จะได้มีอาหารได้เลี้ยงดูแมวเหล่านี้ต่อไป

ที่มา : thedodo