รู้จักกับนก 10 สายพันธุ์ที่เหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก

ทุกวันนี้สัตว์ที่มีอยู่ทั่วโลกนั้น มีสัตว์อยู่ชนิดนึงที่น่าสนใจมาก คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันเพื่อศึกษามันและมันจะทำให้คุณเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลาเช่นกัน จากการศึกษาพบว่ามีนกอยู่ 10,500 ชนิดที่เป็นที่รู้จัก และทั่วทั้งโลกมีนกอยู่ทั้งสิ้น 21,000 ชนิด และบางชนิดก็มีหน้าตาอย่างกับเอเลี่ยน และไม่ใช่เพราะเพียงรูปร่างและสีของมันเท่านั้น แต่รวมถึงนิสัยของมันด้วย และนี่คือลิสท์นกที่จะเซอร์ไพรส์คุณอย่างแน่นอน

1. แร้งคอนดอร์แอนดีส (Andean condor)

แร้งคอนดอร์แอนดีสมีปีกกว้างกว่า 3 เมตร (10 ฟุต) และนับได้ว่าเป็นสัตว์ปีกบินได้ที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก มันสามารถหนักได้มากถึง 15 กิโลกรัมและสูงถึง 1.2 เมตร สิ่งมีชีวิตอันน่าทึ่งนี้คือนักล่าที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก แต่ด้วยความที่มันมีน้ำหนักตัวมากทำให้มันบินได้ไม่ดีนัก ที่น่าสนใจคือพวกมันจะออกไข่เพียง 1 ฟองเท่านั้นในระยะเวลา 2 ปี และใช้เวลาฟักถึง 54-58 วัน

2. นก Cock-of-the-Rock

นก Cock-of-the-Rock มีต้นกำเนิดที่อเมริกาใต้ คุณจะพบมันได้ในป่าเขตร้อนและพื้นที่กึ่งเขตร้อน ตัวผู้จะมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม โดยจะมีแผงคอที่เด่นออกมาเพื่อดึงดูดตัวเมีย และเมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้จะโชว์สีสันที่สวยงามบนตัวมันและทำการผสมพันธุ์อยู่หลายครั้ง หลังจากนั้นจะเหลือเพียงตัวเมียที่สร้างรังบริเวณแนวหินและดูแลไข่ของเธอ

3. นกปักษาสวรรค์ (Superb bird-of-paradise)

มันเป็นนกที่ตัวเล็กมากโดยสูงแค่ประมาณ 10 นิ้วเท่านั้น เมื่อมันเงยหน้าขึ้นรับแสงแดดจะสามารถดูดซับแสงอาทิตย์ได้ถึง 99.95% ด้วยความที่พวกมันมีพฤติกรรมที่ต่างจากนกทั่วไป มันจึงถูกตั้งให้เป็นนกสายพันธุ์ใหม่ โดยพวกมันมีท่าทางและเสียงสำหรับการเกี้ยวพาราสีที่ต่างจากนกประเภทอื่น หรือแม้แต่การนำรูปร่างของตัวเมียมาเทียบกับตัวผู้ก็มีความแตกต่างเช่นกัน มันจึงเป็นนกที่น่าสนใจและสามารถดึงดูดคุณด้วยท่าทางและรูปร่างของมัน

4. ไก่ฟ้าสีทอง (Golden Pheasants)

ไก่ฟ้าสีทองเป็นนกจากทางตอนกลางของจีน แต่ยังสามารถพบมันได้ที่สหราชอาณาจักร ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสกอตแลนด์ สเปน และฝรั่งเศส มันเป็นหนึ่งในนกที่ตัวใหญ่ที่สุดและมันยังมีหางที่ยาวมาก ที่น่าสนใจคือตัวเมียสามารถวางไข่ได้ถึง 9-11 ฟอง และฟักหลักจากนั้น 3 สัปดาห์

ไก่ฟ้าสีทองเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี มั่งคั่ง และอนาคตที่ดี นอกจากนี้มันยังสามารถรับรู้ถึงอันตรายและภัยคุกคามได้ คุณจะสามารถพบมันได้ในสวนสัตว์หลายๆแห่ง

5. นกเงือก (Hornbill)

นกเงือกมีขนาดอยู่ที่ 1 ฟุตถึง 3 ฟุต 11 นิ้ว พวกมันกินได้ทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร และสามารถกินผลไม้ แมลง หรือแม้แต่สัตว์ตัวเล็กๆได้ ด้วยลิ้นที่สั้นของมันทำให้มันไม่สามารถกลืนอาหารได้ มันจึงใช้วิธีโยนอาหารลงคอผ่านการกระดกหัวแทน

นกเงือกมีคุณสมบัติเฉพาะอยู่ 2 อย่าง หนึ่งคือมันมีกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงมากเพื่อให้รับน้ำหนักจงอยปากของมันได้ ทำให้คอของมันมีลักษณะที่หนากว่าคอของนกทั่วๆไป สองคือมันเป็นนกชนิดเดียวที่มีขนตา

6. นกโจรสลัดเกาะคริสต์มาส (Christmas frigatebird)

มันถูกตั้งชื่ออย่างนี้เพราะถูกค้นพบที่เกาะคริสต์มาสในมหาสมุทรอินเดีย มันถูกเรียกว่าโจรสลัดเพราะว่าพวกมันขโมยอาหารจากนกตัวอื่น โดยปกติพวกมันจะอาศัยอยู่เป็นคู่ ตัวผู้จำมีถุงลมสีแดงที่คอเพื่อดึงดูดตัวเมีย

7. ปูตู (Potoo bird)

นกปูตูในบางครั้งถูกเรียกว่า นกที่น่าสงสาร (poor-me-ones) มันอาศัยอยู่ที่ทางตอนกลางและตอนใต้ของอเมริกา มันเป็นนกที่หากินกลางคืนและมีสายพันธุ์ที่คล้ายกับนกตบยุง (Nightjars) และนกปากกบ (Frogmouths) ปูตูมีขนบริเวณรอบๆปากน้อยมาก ในช่วงกลางวันมันจะนั่งนิ่งๆอยู่บนต้นไม้เพื่อพรางตัว อาหารหลักของมันคือเต่าทอง ผีเสื้อกลางคืน ตั๊กแตน และปลวก

8. ไก่ฟ้าสวินโฮว์ (Swinhoe’s pheasant)

ปัจจุบันจำนวนของไก่ฟ้าสวินโฮว์มีน้อยมาก เนื่องจากการถูกบุกรุกที่อยู่อาศัย ตัวผู้สามารถโตได้ถึง 31 นิ้ว พวกมันโดดเด่นด้วยแผงคอสีม่วงฟ้า ท้ายทอยสีขาว เหนียงสีแดง หางและหงอนสีขาว

9. เป็ดแมนดาริน (Mandarin duck)

เป็ดแมนดารินถูกพบที่จีนและญี่ปุ่น และได้รับการขนานนามว่าเป็นเป็ดที่สวยที่สุดในโลก พวกมันจะหาคู่ในฤดูผสมพันธุ์และเลือกคู่ใหม่อีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเหมือนกับเป็ดชนิดอื่นๆ โดยปกติตัวเมียจะไม่ส่งเสียงร้อง แต่จะร้องเฉพาะตอนที่มันรู้สึกถึงภัยอันตราย

10. พญาแร้ง (King Vulture)

พญาแร้งคือนกจำพวกที่กินซากสัตว์ มันตัวใหญ่มาก ทำให้มันสามารถร่อนตัวอยู่บนอากาศโดนที่ไม่เสียพลังงาน เพื่อมองหาอาหารไร้ชีวิตของสิ่งมีชีวิตได้ และด้วยอาหารของมันนี้ จึงสามารถนับได้ว่ามันเป็นนกที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่โลกอีกด้วย พญาแร้งได้ช่วยเติมเต็มระบบนิเวศน์และป้องกันการแพร่กระจายของโรคต่างๆของร่างไร้ชีวิตของสัตว์อื่นๆได้ด้วย

พญาแร้งพบอยู่ในหลายๆพื้นที่ทางตอนใต้ของเม็กซิโกถึงอาเจนติน่า ตำนานกล่าวไว้ว่าชื่อของมันถูกตั้งโดยชนเผ่ามายา ซึ่งอีแร้งชนิดนี้ถือเป็น ‘King’ ที่คอยสื่อสารระหว่างมนุษย์และพระเจ้า

คุณเคยเห็นนกเหล่านี้ด้วยตาของคุณเองไหม และคุณคิดอย่างไรในขณะที่อ่านบทความนี้ คอมเมนท์และบอกให้เรารู้ถึงสิ่งที่คุณคิด!

ที่มา : Brightside