อาสาสมัครช่วยชีวิตนกฮูกที่ไม่สามารถบินได้ หลังพบว่ามันอ้วนเกินไป

เมื่อเร็วๆนี้มีพลเมืองดีพบนกฮูกนอนอยู่ในคูน้ำใกล้กับเมือง Saxmundham ประเทศอังกฤษ พวกเขาคิดว่ามันน่าจะบาดเจ็บ เพราะว่ามันไม่ยอมบินหนีไป จนกระทั่งพวกเขาเริ่มไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เห็นร่องรอยจากตัวของมันเลย ทำให้พลเมืองดีได้ติดต่อศูนย์ดูแลนกฮูก Sanctuary Owl Suffolk เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ได้มาตรวจสอบก็พบว่านกฮูกตัวนี้มีน้ำหนักมากเกินกว่านกฮูกทั่วไปมากกว่า 30% เลยทีเดียว

นกฮูกตัวนี้หนักเกือบครึ่งปอนด์ หรือประมาณ 1 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่นกฮูกจะมีน้ำหนักประมาณ 1/3 ปอนด์ หรือประมาณ 7 ขีดกว่าๆเท่านั้น อีกทั้งพวกเขายังพบว่ามันเป็นนกฮูกที่อ้วนง่ายมากๆ และยังมีชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่มากเกินกว่าปกติ  โดย Rufus Samki คิดว่ามันอาจจะเป็นนกฮูกที่มีคนเลี้ยงเอาไว้ เพราะมันผิดปกติสำหรับนกฮูกตามธรรมชาติที่จะมีน้ำหนักมากกว่าปกติได้ขนาดนี้

อย่างไรก็ตามจากการที่พิสูจน์การกินอาหารทำให้พวกเขาพบว่ามันเป็นนกฮูกตามธรรมชาติจริงๆ ทำให้พวกเขาคาดว่าในช่วงฤดูหนาวมันอาจจะมาหาอาหารตามท้องนา อย่างไรก็ตามพวกเขาใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อลดหุ่นให้กับเจ้านกฮูกตัวนี้  มันเป็นช่วงเวลาที่ต้องเข้มงวดกับอาหารการกินมากๆ และพวกเขาก็ทำมันได้สำเร็จ

หลังจากนั้นเจ้านกฮูกก็พร้อมที่กลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง เพื่อสัมผัสกับอิสระที่ห่างหายไปนาน มันเป็นความภาคภูมิใจของเจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลนกฮูกที่ช่วยให้มันกลับมาแข็งแรงและสามารถบินได้อย่างเข้มแข็งอีกครั้ง

พวกเขาเชื่อว่านกฮูกตัวนี้คงจะรู้สึกมีความสุขอย่างมาก หลังจากที่มันได้ลองบินในวันนั้น เพราะมันจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนแน่นอน

ที่มา : Thedodo