การผสมข้ามสายพันธุ์เป็น ‘สัตว์ไฮบริด’ ทั้ง 10 ชนิดอันน่าทึ่ง ที่มีอยู่จริงบนโลกใบนี้

เทวตำนานได้เคยกล่าวถึงสิ่งมีชีวิตไฮบริดหรือสิ่งที่มีชีวิตที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ที่เหลือเชื่อและเกินความคาดหมายของทุกคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสัตว์ไฮบริดมีอยู่จริงและพวกมันน่าอัศจรรย์ใจเช่นเดียวกัน ต่อไปนี้คือสัตว์ไฮบริดที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อสัตว์ 2 ประเภทที่คล้ายคลึงกันผสมพันธุ์กันเองหรือถูกผสมพันธุ์ผ่านกระบวนการทางชีววิทยาที่เรียกว่า “Somatic Hybridization” วันนี้ลองมาดูสัตว์ไฮบริดทั้งสิบชนิดนี้ ที่มีความโดดเด่นและน่าสนใจเป็นอย่างมากในโลกปัจจุบันกันเลย

1. Zorse

แม้ว่ามันจะดูน่ารัก แต่ Zorse หรือ Zonkey หรือ Zebroid จริงๆ แล้วคือทายาทของม้าลายและลา มันปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 19 จากการถูกผสมพันธุ์ผ่านกระบวนการ Somatic Hybridization โดยชารล์ส ดาร์วิน ทุกวันนี้สัตว์ชนิดนี้ก็ยังมีอยู่แต่ไม่มากนักเนื่องจากความไม่สมบูรณ์ด้านการเจริญพันธุ์หรือการเป็นหมัน

2. Wholphin

จากชื่อ คงไม่ยากเกินไปที่จะเดาว่าสัตว์ชนิดนี้เกิดจากวาฬเพชฌฆาต (ตัวผู้) และโลมาหัวขวด (ตัวเมีย) ตามรายงาน สิ่งมีชีวิตนี้มีอยู่จริงในธรรมชาติเนื่องจากการผสมพันธุ์กันเอง โดยขณะนี้มีเพียงตัวเดียวที่ถูกกักกันอยู่ที่ซีไลฟ์พาร์คในรัฐฮาวาย มันเกิดเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1985 และมันยังสามารถผลิต Wholphin น้อยได้อีกถึงสามตัวในปี ค.ศ. 2004

3. Beefalo

Beefalo หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า American Hybrid จริงๆ แล้วคือทายาทของวัวกระทิงอเมริกันและวัวเลี้ยงทั่วไป มันเกิดจากการผสมทางวิทยาศาสตร์เพื่อรวมคุณลักษณะที่ดีจากทั้งสองสายพันธุ์สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อวัว การผสมข้ามสายพันธุ์โดยบังเอิญเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณ 1800 ปี่ก่อน จากนั้นจึงมีการผสมข้ามสายพันธุ์โดยเจตนาในช่วงศตวรรษที่ 19

4. Leopon

ลักษณะของ Leopon คล้ายกับ Ammit ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตในเทวตำนานที่เราทุกคนต่างหลงรัก โดย Leopon เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นน้อยมากระหว่างสิงโตตัวเมียและเสือดาวตัวผู้ หัวของมันคล้ายสิงโตขาวขณะที่ร่างกายแทบจะเหมือนเสือดาวทุกอย่าง Leopon ตัวแรกถูกผสมพันธุ์มื่อปี ค.ศ. 1910 ในประเทศอินเดียแต่โชคร้ายที่มีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน ขณะนี้มี Leopon เหลืออยู่ในโลกเพียง 100 ตัวและทั้งหมดอยู่ในการกักกันเนื่องจากถูกผสมพันธุ์ผ่านกระบวนการ Somatic Hybridization

5. Grolar Bear

สิ่งมีชีวิตขนปุยที่น่ารักเหมือนตุ๊กตานี้คือทายาทของหมีสีเทาและหมีขั้วโลก แม้ว่าพวกมันจะเป็นสัตว์ผสมข้ามสายพันธุ์ที่หายากแต่ส่วนใหญ่กลับอุบัติขึ้นตามธรรมชาติ ที่น่าสนใจคือแม้ว่าสายพันธุ์เหล่านี้จะอยู่ในอาณาเขตเดียวกันแต่กลับหลบเลี่ยงกันเองในธรรมชาติ

6. Hinny

Hinny เป็นสัตว์ไฮบริดที่พบเห็นได้ทั่วไปแต่กลับไม่พบในธรรมชาติเนื่องจากถูกผสมพันธุ์ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ Hinny คือทายาทของม้าตัวผู้และลาตัวเมีย พวกมันจะตัวเล็กกว่าม้าแต่มีขนหนากว่า เนื่องจากความแตกต่างในจำนวนโครโมโซมของแต่ละสายพันธุ์ Hinny จึงไม่สามารถสืบพันธุ์และหายากมาก

7. แมวสะวันนา

สำหรับทาสหมาและขี้ข้าแมวทั้งหลาย แมวสะวันนาคือบทสรุปของความสมบูรณ์แบบ แมวสะวันนาถูกเปรียบเทียบกับสุนัขในเรื่องของความจงรักภักดีและความฉลาด มันชอบเดินตามเจ้าของไปทั่วบ้านและสามารถถูกฝึกเช่นเดียวกับสุนัข แมวสะวันนาส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในธรรมชาติและคือทายาทของแมวบ้านและแมวป่าอาฟริกัน

8. Geep

เจ้าตัวกลมๆ เล็กๆ ที่แสนจะน่ารักตัวนี้คือ Geep หรือบางครั้งถูกเรียกว่า Shoat เป็นสัตว์ผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างแกะและแพะ แม้ว่าสัตว์ทั้งสองชนิดนี้จะคล้ายกันมาก แต่มันเป็นคนละสายพันธุ์กัน และเมื่อใดที่พวกมันผสมพันธุ์กัน ลูกของมันมักจะไม่รอดตอนคลอด มีอยู่เพียง 2 เหตุการณ์ที่ลูกของมันมีชีวิตรอด แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นหมันอยู่ดีเนื่องจากจำนวนโครโมโซมที่มันมี

9. Dzo

Dzo ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในมองโกเลียและทิเบตเป็นสัตว์ไฮบริดระหว่างวัวบ้านและจามรี เนื่องจาก Dzo เป็นผลผลิตของปรากฏการณ์อภิชาตพันธุ์ มันจึงแข็งแรงกว่าและมีขนาดใหญ่กว่าพ่อและแม่ และมันสามารถสืบพันธุ์ นอกจากนี้มันยังให้ปริมาณน้ำนมและเนื้อสัตว์ที่มากกว่าเมื่อเทียบกับวัวบ้านและจามรี

10. Jaglion

สัตว์ไฮบริดสุดพิเศษชนิดนี้คือลูกรักที่ถือกำเนิดขึ้นเองตามธรรมชาติระหว่างเสือจากัวร์ตัวผู้และสิงโตตัวเมีย มันเกิดจากการผสมพันธุ์โดยไม่ตั้งใจเมื่อพ่อและแม่ของมันอยู่ร่วมกันในสวนสัตว์และถูกเลี้ยงมาด้วยกันอย่างที่ไม่สามารถพรากจากกัน ขณะนี้ Jaglion ตัวนี้อาศัยอยู่กับพ่อแม่ของมันที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแบร์ครีกในรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาด

คุณเคยรู้จักสัตว์ไฮบริดเหล่านี้มาก่อนบ้างไหม คุณประทับใจชนิดใดที่สุดกัน

ที่มา : Brightside