แรคคูนเผือกดุร้ายถึงกับยิ้มหวาน เมื่อถูกคนใจดีช่วยชีวิตและสวมกอดเป็นครั้งแรก

แรคคูนอาจเป็นสัตว์ที่ขนฟูน่ารัก แต่คิดว่าคนส่วนมากรู้ว่ามันไม่ใช่สัตว์ที่เราควรเข้าใกล้ แรคคูนป่ามีโอกาสที่จะเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้า นอกจากนั้นนิสัยที่ซนสุดๆ กับมือเล็กๆ ของมันสามารถสร้างความวุ่นวายให้เราได้อีกด้วย

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ แม็กซีน บาร์ด ผู้ก่อตั้งองค์กรพิทักษ์สัตว์ที่ชื่อว่า A New Hope ในรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐ เขาได้ข่าวมาว่ามีแรคคูน “ที่ไม่เหมือนตัวอื่น “กำลังต้องการบ้าน โดยทาง DNR(Department of Natural Resources) ของจอร์เจียแจ้งว่า มันถูกทิ้งในสภาพเลวร้ายจมอึและฉี่ตัวเองในกรงเล็กๆ นอกจากนั้นยังอ้วนถึง 22 ปอนด์ ทั้งที่มาตราฐานแล้วควรจะแค่ 16 ปอนด์

แรคคูนตัวนี้เป็นแรคคูนพิเศษ มันเป็นโรคเผือก คือ ขนสีขาวงาช้าง หูและจมูกเป็นสีชมพู ตาสีฟ้า ทางบาร์ดและ DNR คาดว่ามันถูกเตรียมเพื่อจะทำเป็นสัตว์สตาฟฟ์ โชคดีที่มันถูกช่วยเหลือก่อน

ทาง DNR เตือนบาร์ดที่จะรับอุปการะเจ้าแรคคูนว่าต้องระวังให้ดี เพราะมันค่อนข้างดุร้ายและก้าวร้าว ไม่เหมือนแรคคูนตัวอื่นที่จะสามารถเข้ากับครอบครัวและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้เร็ว ถึงกระนั้นบาร์ดก็ตัดสินใจที่จะลองใช้เวลากับเจ้าแรคคูนดู

ตอนที่เจ้าแรคคูนมาถึง A New Hope มันอยู่ในสภาพแย่มาก เพราะถูกทิ้งให้อยู่ในกรงเล็กๆ มาเป็นเวลานาน ผิวหนังอักเสบ อุ้งเท้าก็ถูกกรงบาด แต่บาร์ดไม่ได้มีความรู้สึกว่ามันจะดุร้าย มันเพียงแค่ดูตื่นกลัวและตกใจ บาร์ดจึงนั่งลงข้างกรงมัน แล้วสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น มันยื่นมือของมันมาจับมือเธอ อีกทั้งพอได้กอดเป็นครั้งแรก มันก็แสดงสีหน้ายิ้มแย้มอย่างมีความสุขเลยล่ะ

“เรามีอะไรบางอย่างที่เชื่อมถึงกันได้ ตัวฉันเองตอนนั้นก็กำลังเจอกับเรื่องแย่ๆ ในชีวิตอยู่ พอฉันไปนั่งกับมัน มันก็ดมฉันและเอื้อมมือออกมาจับมือฉัน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามันก็กลายเป็นแรคคูนที่ น่ารักอ่อนหวานที่สุดที่ฉันเคยเจอ ซึ่งฉันเคยเลี้ยงแรคคูนมาเกือบ 200 ตัวเลยนะ และทั้งที่ผ่านเรื่องเลวร้ายขนาดนั้นมามันยังน่ารักได้อยู่เลย ”

บางทีเจ้าแรคคูนที่เคยผ่านเรื่องร้ายๆ มาเหมือนกับบาร์ดอาจจะเข้าใจความเศร้าของเธอ และมันไม่ได้ไกลเคียงกับคำว่า ดุร้าย เลยซักนิด

สัตว์แพทย์แนะนำว่าควรให้มันอยู่ในบ้านจนกว่าบาดแผลที่อุ้งเท้าของมันจะหาย ตั้งแต่บาร์ดพามันเข้าบ้านมันก็มันจะใช้เวลากับเธอ นอนบนตัก ให้บาร์ดอุ้ม ให้บาร์ดจุ๊บ มันชอบปีนป่ายมากๆ อาจจะเพราะว่าก่อนหน้านี้มันไม่เคยมีโอกาสได้ปีน

“พอมันได้เจอกับความใจดีของคน นิสัยมันก็พลิกตามมาแบบ 180 องศาเลยหล่ะ” นอกจากบาร์ดแล้วมันยังเข้ากันได้ดีกับโกส แรคคูนอีกตัวที่ถูกช่วยชีวิตมา แต่แย่หน่อยที่มันไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้ เพราะถูกขังมาตลอดชีวิตและไม่เคยฝึกฝนทักษะที่จำเป็นในการอยู่ในป่า มันจึงต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พิทักษ์ไปตลอด

บาร์ดย้ำว่า แรคคูน ไม่ควรถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะมันมีนิสัยก้าวร้าวและชอบทำลายข้าวของ แรคคูนในศูนย์ของเธอหลายตัวก็เป็นแรคคูนที่ถูกคนทอดทิ้งเพราะรับมือไม่ไหว

ต่อจากนี้มันจะอยู่อย่างเป็นสุขกับสัตว์หลากชนิด ตั้งแต่หมาจิ้งจอก ไปจนถึงกวางในศูนย์พิทักษ์ของบาร์ด คุณสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่เฟสบุ๊กและอินสตราแกรมชื่อ A New Hope ได้เลย

ที่มา : suggestedpost