8 วิธีสังเกตสุขภาพสัตว์เลี้ยงแบบง่ายๆใครก็ทำได้

เราหลายๆ คนอาจจะจินตนาการถึงชีวิตที่ไม่มีเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียวอยู่ข้างๆ ไม่ได้เลย ดังนั้นเพื่อจะมั่นใจว่ามันแข็งแรงดีเราจึงจำเป็นจะต้องหมั่นตรวจดูสุขภาพมัน อ้างอิงจากผลการวิจัย ปัญหาปรสิต เป็นปัญหาหลักๆ ที่สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะเจอ ซึ่งหลายครั้ง กว่าเราจะรู้ก็ตอนที่อาการของมันแย่มากแล้ว เราจึงอยากจะแนะนำวิธีเช็คสุขภาพของสัตว์เลี้ยงด้วยตนเอง ซึ่งเป็นวิธีที่อ้างอิงจากสัตว์แพทย์ เพื่อลดโอกาสป่วยของลูกๆ ของคุณ

1.ตรวจอุณหภูมิของสัตว์เลี้ยง

คุณสามารถซื้อเทอร์มิเตอร์แบบพิเศษมาจิ้มเข้าไปที่หูของมันเพื่อตรวจอุณหภูมิ (เทอร์โมมิเตอร์ธรรมดาก็ใช้ได้ แต่ต้องทำอย่างระวัง) อุณหภูมิปกติของแมวคือ 37.7 – 39.1 องศาเซลเซียส อุณหภูมิปกติของสุนัขคือ 38 องศาเซลเซียส บวกลบได้ 1-2 องศา

2.วัดอัตราการเต้นของหัวใจสัตว์เลี้ยง

วิธีนี้คุณต้องใช้มือ และนาฬิกา หรือโทรศัพท์มือถือ สำหรับแมว ให้วางมือตรงอกบริเวณใต้ศอกมัน หรือวางสองนิ้วบริเวณหน้าขาของมัน นับว่าหัวใจมันเต้นกี่ครั้งในเวลา 15 วินาที แล้วเอาผลคูณด้วย 4 อัตราการเต้นปกติจะอยู่ที่ 140-220 ครั้งต่อนาที สำหรับสุนัข ให้วางฝ่ามือตรงอกใต้รักแร้ของมัน อัตราการเต้นปกติจะอยู่ที่ 70-120 ครั้งต่อนาที (อาจจะแตกต่างกันตามสายพันธุ์)

3.ตรวจดวงตา

ปัญหาดวงตาเป็นปัญหาหลักๆ ที่ทำให้เจ้าของพาสัตว์เลี้ยงไปหาหมอ แมวที่เลี้ยงระบบปิดมีปัญหาดวงตาน้อยกว่าแมวหรือสุนัขที่เลี้ยงระบบเปิด เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อหรือบาดเจ็บน้อยกว่า การติดเชื้อเกิดได้หลายแบบและมีความรุนแรงหลายระดับ หมั่นเช็คดวงตาสัตว์เลี้ยง หากมีอาการผิดปกติ อักเสบ ควรพาไปหาสัตว์แพทย์เพื่อเช็คอย่างละเอียด

4.ตรวจใบหูเพื่อดูหมัดและรอยถลอก

ในใบหูของพวกมัน คุณอาจจะเจอหมัด แผลข่วน หรืออาการติดเชื้อ ควรเช็คให้ทั่วๆ ทั้งข้างนอกและข้างใน ถ้าเจอสิ่งพวกนี้คือผิดปกติ เช่น มีส่วนไหนที่จับแล้วมันเจ็บ มีกลิ่นเหม็น ผิวหนังบวมแดง มีเนื้องอกหรือก้อนอะไรงอก มีอะไรเคลื่อนไหวข้างในรู ขี้หูเยอะ

5.ตรวจดูอุ้งเท้าและเล็บของมัน

พวกสัตว์เลี้ยงต้องใช้เท้าในทุกๆ วัน ทั้งการเดิน การวิ่ง จึงควรหมั่นตรวจว่ามันไม่ได้อะไรติดอยู่ หรือมีแผล เพราะจะทำให้พวกมันรำคาญหรือเจ็บปวดได้

6.ดูแลฟัน

พวกสัตว์เลี้ยงควรได้รับการตรวจฟันจากสัตว์แพทย์อย่างน้อยปีละครั้ง หรือบ่อยกว่านั้นหากมันมีปัญหาสุขภาพปาก คุณควรจะเช็คว่ามันมีปัญหาเหล่านี้ไหม เช่น มีกลิ่นปาก ฟันหักหลอ เคี้ยวแปลกๆ น้ำลายยืดแปลกๆ ไม่อยากอาหารเลือดออก เจ็บรอบๆ ปาก
ดังนั้นควรหมั่นแปรงฟันให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำ

7.ควบคุมน้ำหนักตัวและพฤติกรรม

หมั่นสังเกตปริมาณอาหารที่สัตว์เลี้ยงกิน และพฤติกรรมของมัน โรคอ้วนในสัตว์เลี้ยงก็เหมือนคน ส่งผลร้ายต่อสุขภาพและอาจจะทำให้อายุสั้น
ควรเช็คเวลามันดูเศร้าๆ ขี้เกียจ หรือน้ำหนักขึ้น-ลง

8.ตรวจขนและผิวหนัง

หมั่นตรวจดูผิวและขนของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงระบบเปิด เพราะมีโอกาสสูงที่มันจะติดหมัด ติดเห็บจากข้างนอก

แล้วก็อย่าลืมให้ความรักและความเอาใจใส่พวกมันด้วยล่ะ

ที่มา : Brightside